Editor6K 10/05/2023

Trong thời đại số ngày nay, việc học trực tuyến đang trở thành xu hướng phổ biến. Với nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, tiện lợi, chủ động trong thời gian học cũng như đa dạng về nội dung thì học trực tuyến đang là sự lựa chọn của rất nhiều người trẻ hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm thì tất nhiên việc học trực tuyến cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm. Chỉ cần bạn hiểu rõ về những ưu và nhược điểm của phương thức học này thì bạn có thể dễ dàng phân tích sự phù hợp giữa chuyên môn mình muốn học và phương thức học để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Bài viết ngay sau đây 6K International sẽ đề cập đến tổng quan về ưu điểm và nhược điểm của việc học trực tuyến để bạn có thể hiểu rõ hơn về phương thức học tập này.

 

Ưu điểm của việc học trực tuyến

Ảnh minh họa

 

 

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Một trong những ưu điểm lớn nhất của học trực tuyến là tiết kiệm thời gian và chi phí. Học viên không cần phải di chuyển đến trường, không tốn chi phí đi lại, ăn uống và lưu trú. Ngoài ra, do giảng viên không phải cần giảng đường, phòng học cho tất cả các học viên nên học phí cũng sẽ được giảm rất nhiều so với việc học offline truyền thống. Bên cạnh đó, học viên cũng còn tiết kiệm được thời gian để dành cho việc học hơn và chủ động trong việc chọn môi trường học tập thoải mái nhất cho bản thân.

 

Đa dạng về nội dung

Học trực tuyến cung cấp một kho nội dung phong phú và đa dạng. Học viên có thể truy cập các khóa học từ khắp nơi trên thế giới và chọn lựa khóa học phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Đồng thời, học viên cũng có thể tiếp cận với nhiều tài liệu học tập, video hướng dẫn và bài giảng từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình.

 

Tiện lợi và linh hoạt

Học trực tuyến cho phép học viên tự điều chỉnh thời gian và không gian học tập. Học viên có thể lên lịch học tập phù hợp với thời gian rảnh của mình và thậm chí có thể học từ xa bất cứ đâu trên thế giới chỉ với một thiết bị kết nối internet. Điều này giúp cho học sinh có thể dễ dàng tận dụng những thời gian nghỉ giải lao để hoàn thành các công việc khác song song.

 

Dễ dàng truy cập nguồn tài liệu

Với việc học trực tuyến, học viên có thể dễ dàng truy cập vào các tài liệu và nguồn tư liệu học tập như sách, bài giảng, video, tài liệu tham khảo… Chính vì vậy, học viên có thể tìm hiểu thông tin một cách nhanh chóng và chính xác hơn, cũng như có thể học tập bất cứ khi nào một cách hiệu quả hơn, dễ dàng mở rộng vốn kiến thức.

 

Khả năng ghi lại lớp học

Lớp học trực tuyến thường được ghi lại và lưu trữ để học sinh có thể xem lại sau này. Điều này rất hữu ích cho những học sinh bận rộn hoặc bị ốm đau không thể tham gia buổi học. Còn với phương thức học tại lớp truyền thống thì khi bạn có việc bận phải nghỉ học một buổi thì bạn sẽ bị mất bài, không theo kịp nội dung và khó tìm cách để nghe lại nội dung bài giảng một cách trọn vẹn thì với phương thức học trực tuyến thì bạn dễ dàng nghe lại bài giảng một cách đầy đủ thông qua các video được giảng viên cung cấp. Đảm bảo nội dung bài học luôn được cập nhật một cách đủ đầy nhất cho bạn.

 

Nhược điểm của việc học trực tuyến

Thiếu tính tương tác

Một trong những nhược điểm của phương thức học trực tuyến là thiếu tương tác giữa sinh viên và giảng viên hoặc giữa các sinh viên với nhau. Sinh viên thường phải tự học và giải quyết vấn đề một cách độc lập mà không có sự hỗ trợ đầy đủ từ giảng viên hoặc sự cộng tác của các sinh viên khác. Điều này có thể khiến cho sinh viên cảm thấy cô đơn và cảm giác thiếu sự ủng hộ và khích lệ từ đồng nghiệp cùng lớp. Một điểm khác cần lưu ý là việc học trực tuyến cũng đòi hỏi sự tự giác và tự chủ cao hơn. Vì không có giảng viên hay các bạn cùng lớp đang đối diện trực tiếp, nhiều sinh viên có thể lơ là việc học tập, hoặc chủ quan hơn trong việc tổ chức thời gian và hoàn thành bài tập. Việc này có thể dẫn đến việc thiếu tập trung và động lực trong học tập.

 

Cần phải có kiến thức về công nghệ và kỹ năng tự học

Học trực tuyến yêu cầu học viên phải có kiến thức về công nghệ để có thể truy cập và sử dụng các nền tảng học tập trực tuyến.Tuy là vấn đề không quá to tát nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn trong thời gian thích nghi ban đầu. Ngoài ra, học trực tuyến yêu cầu học viên phải có kỹ năng tự học để có thể tự động tìm kiếm, tìm hiểu và xử lý thông tin cũng như kỹ năng quản lý thời gian để đảm bảo hiệu quả học tập. Nếu bạn không có kỹ năng tự học tốt, việc học trực tuyến có thể trở nên khó khăn, mất thời gian mà không mang lại hiệu quả cao.

 

Thiếu sự trải nghiệm thực tế

Việc thiếu trải nghiệm thực tế so với lớp học truyền thống là vấn đề dễ dàng nhận thấy được ở phương thức học trực tuyến. Việc học trực tuyến thường không đòi hỏi học viên tham gia trực tiếp vào các hoạt động thực tế, giao tiếp trực tiếp với giảng viên và bạn bè, hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa, điều này chính là nguyên do làm giảm sự tương tác giữa học viên và tập thể lớp cũng như ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và phát triển kỹ năng mềm của học viên.

 

Thiếu tính kích thích và sự cạnh tranh

Khi học trực tuyến, học viên thường không cạnh tranh trực tiếp với bạn bè hoặc không cảm nhận được sự kích thích khi tham gia vào các hoạt động như thi tài hoặc thuyết trình trước đám đông. Điều này có thể làm cho học viên thiếu động lực và hứng thú khi học tập, dẫn đến hiệu quả học tập giảm sút.

 

Không phù hợp với một số chuyên ngành

Việc học trực tuyến có thể phù hợp với nhiều chuyên ngành khác nhau, tuy nhiên, mức độ phù hợp có thể khác nhau tùy thuộc vào nội dung bài học và phương pháp giảng dạy. Những chuyên ngành cần thực hành nhiều như y học, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật có thể gặp khó khăn hơn trong việc áp dụng phương pháp học trực tuyến. Tuy nhiên, các chuyên ngành như kinh doanh, marketing, tài chính, lập trình, ngôn ngữ học,… thường phù hợp với phương pháp học trực tuyến vì có thể áp dụng các công nghệ thông tin để tạo ra các khóa học trực tuyến chất lượng cao và giảng viên có thể tương tác với sinh viên để giúp họ tiến bộ trong học tập.

 

Cách khắc phục những ưu điểm của việc học trực tuyến

Ảnh minh họa

 

Nhìn chung, việc học trực tuyến có nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian và chi phí, tăng tính linh hoạt và tiện lợi cho học viên. Tuy nhiên, cũng có những nhược điểm như sự thiếu tương tác trực tiếp, sự đơn độc trong học tập, vấn đề kết nối mạng, khó khăn trong việc kiểm tra và đánh giá kết quả học tập. Để khắc phục những nhược điểm này, học viên nên chủ động tìm kiếm các cộng đồng học tập trực tuyến để tương tác và trao đổi kiến thức với nhau. Ngoài ra, cũng nên sử dụng các công nghệ hiện đại để tạo ra những trải nghiệm học tập gần giống như học tập trực tiếp ví dụ như phòng học ảo hay các công cụ hỗ trợ tương tác trực tuyến. Trong tương lai, việc học trực tuyến sẽ tiếp tục phát triển và đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu học tập của mọi người. Vì vậy, cần có sự chuẩn bị và đầu tư từ phía các nhà giáo dục và doanh nghiệp để nền tảng học tập trực tuyến đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

Kết 

Trên đây là những lợi ích cũng như nhược điểm của lớp học trực tuyến mà 6K International muốn giới thiệu tới các ban. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích đó thì người học cũng cần phải tự chủ động trong việc học tập và tạo cho mình một kế hoạch học tập khoa học, hiệu quả cũng như chăm sóc sức khỏe tinh thần thật vững vàng để có thể tự học, tự vượt qua những khó khăn. Từ đó, việc học trực tuyến sẽ phát huy tối đa lợi ích và còn là một phương pháp học tập tốt, đáp ứng nhu cầu của người học trong thời đại số ngày nay. Nếu bạn đang quan tâm tới việc học trực tuyến, hãy cân nhắc kỹ các ưu và nhược điểm của phương pháp này để có thể quyết định xem đó có phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn hay không nhé! Hãy follow fanpage của 6K International để cập nhật nhiều hơn những thông tin khóa học và những chia sẻ bổ ích!