quantriweb 22/03/2024

kỹ năng lắng nghe

Với nhịp sống bận rộn hiện nay, chúng ta thường dễ bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, gia đình, và các mối quan hệ xung quanh. Không phải ai trong chúng ta cũng biết cách quản lý thời gian cũng như sử dụng thời gian một cách hiệu quả. Do đó, cảm giác vội vàng luôn khiến chúng ta có xu hướng xem nhẹ những chuyện tưởng chừng như là bản năng của con người, chẳng hạn như nói, nhìn và nghe. Trong đó, có một kỹ năng hết sức quan trọng chính là kỹ năng lắng nghe tích cực. Nếu bạn cho rằng nghe không phải là một dạng kỹ năng thì là do bạn chưa biết lợi ích của việc lắng nghe một cách tinh tế và tích cực sẽ đem lại thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tiếp cận và trải nghiệm cuộc sống. Hãy cùng 6K International vào việc ngay, cùng tìm hiểu xem rốt cuộc kỹ năng lắng nghe tích cực là gì và chúng có thể thay đổi cuộc đời bạn như thế nào trong bài viết dưới đây.

 

Tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe tích cực

Lợi ích của kỹ năng lắng nghe tích cực

Lợi ích của kỹ năng lắng nghe tích cực

Kỹ năng lắng nghe tích cực không chỉ đơn thuần là việc nghe và hiểu những gì người khác đang nói mà còn là sự tương tác, cách ta tiếp nhận và phản hồi. Dưới đây là một số lý do tại sao kỹ năng lắng nghe tích cực đóng vai trò quan trọng:

Tạo ra kết nối mạnh mẽ

Khả năng lắng nghe tích cực giúp chúng ta hiểu rõ hơn về người khác và thắt chặt sợi dây kết nối với đối phương. Bằng cách thể hiện sự quan tâm và tôn trọng với ý kiến của mỗi cá nhân, chúng ta đã có thể tạo ra một môi trường giao tiếp đầy lý tưởng để từ đó tạo ra những cơ hội mới từ các cuộc trò chuyện chất lượng.

Tăng sự hiểu biết và đồng cảm

Khi lắng nghe tích cực, chúng ta có tâm thế nghe để học hỏi, nghe để tiếp thu thay vì lắng nghe để bới móc, tìm lỗi sai. Một khi tôn trọng những gì đối phương đang nói bạn sẽ tiếp nhận được những giá trị mang câu chuyện mang lại cũng như đồng cảm với những thiếu sót hoặc phần chưa hoàn thiện của đối phương.

Giải quyết xung đột

Việc lắng nghe một cách tập trung, chân thành sẽ giúp đối phương có cái nhìn thiện cảm và mở lòng hơn với chúng ta. Những câu chuyện với người bình thường có vẻ sẽ dễ đi vào ngõ cụt đơn giản vì đối phương không sẵn lòng chia sẻ. Nhưng với những ai có kỹ năng lắng nghe tích cực sẽ khiến người đối diện cảm thấy an toàn, cảm nhận được sự đồng cảm, chân thành để từ đó mọi nút thắt cũng như khó khăn sẽ dần được giải quyết.

 

Kỹ năng lắng nghe tích cực cụ thể là gì?

Kỹ năng lắng nghe tích cực không phải một khả năng tự nhiên mà có, mà nó là một kỹ năng được rèn luyện và phát triển qua thời gian. Dưới đây là một số cách lắng nghe tích cực mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày:

Tập trung tuyệt đối

Điều đầu tiên để lắng nghe chính là chúng ta phải “thật sự lắng nghe” hay còn gọi là tập trung hoàn toàn vào việc lắng nghe người đang nói. Loại bỏ các yếu tố gây phân tâm như điện thoại di động, email, hoặc suy nghĩ về công việc khác. Việc tập trung sự chú ý vào người đang nói sẽ khiến bạn hiểu rõ hơn về ý kiến, mạch câu chuyện và cảm xúc của họ một cách toàn vẹn.

Thể hiện sự quan tâm và tôn trọng

Điều quan trọng khi lắng nghe là thể hiện sự quan tâm và tôn trọng với đối phương. Việc kết hợp giữa lắng nghe và ngôn ngữ cơ thể như liếc mắt, gật đầu hoặc sử dụng những cụm từ khích lệ như “Đúng vậy”, “Tôi hiểu” cũng là cách để gười đối diện biết rằng bạn đang lắng nghe và quan tâm đến họ từ đó họ sẽ tự tin và mở lòng hơn.

Chủ động đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm

Hãy sẵn sàng đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về quan điểm, ý kiến của người đối diện. Câu hỏi không chỉ giúp chúng ta có thêm dữ liệu mà còn thể hiện sự quan tâm và để cho đối phương ngầm hiểu rằng: “Tôi đang rất quan tâm về việc bạn đang nói!”

Phản hồi tích cực

Khi câu chuyện kết thúc, hãy bắt đầu bằng những phản hồi tích cực trước tiên về những gì bạn đã nghe được. Sử dụng những cụm từ như “Cảm ơn bạn đã chia sẻ”, “Điều đó thực sự đáng để suy nghĩ”, để cho họ biết rằng bạn đánh giá cao ý kiến của họ và sau đó hãy tiến hành đưa ra ý kiến đóng góp hoặc quan điểm của bạn nếu có.

 

Giỏi lắng nghe có nghĩa là giỏi giao tiếp?

Giỏi lắng nghe là một phần quan trọng trong kỹ năng giao tiếp

Giỏi lắng nghe là một phần quan trọng trong kỹ năng giao tiếp

Chắc chắn là có rồi! Khả năng lắng nghe tích cực không chỉ là một yếu tố quan trọng mà còn là một phần không thể thiếu trong việc nâng cao khả năng giao tiếp. Việc giỏi lắng nghe không chỉ giúp chúng ta thể hiện sự quan tâm, tôn trọng mà còn giúp ta có thêm nhiều dữ liệu để giao tiếp một cách chuẩn xác và chất lượng. Đôi khi bạn sợ nói chỉ vì bạn không biết nói gì. Còn bây giờ, khi đã có dữ kiện trong đầu thì việc đưa ra ý kiến cũng trở nên dễ dàng hơn. Những học viên trước khi đến với khóa học “Presentation with Kungfu Style” tại 6K International đều có điểm chung là sợ đám đông và không biết cách triển khai các ý tưởng của mình một cách mạch lạc và thuyết phục. Nhưng tất cả sẽ chỉ còn là quá khứ sau khi các bạn trải qua 3 buổi học với các kiến thức được cô đọng thành những tips, công cụ giúp bạn xây dựng một bài thuyết trình nói riêng và làm chủ nghệ thuật giao tiếp nói chung để tỏa sáng hơn nữa trên con đường sự nghiệp, đợi sống của mình.

Xem thêm: https://6kinternational.vn/khoa-hoc/kungfuthuyettrinh/

Kết luận

Qua việc hiểu rõ về tầm quan trọng của việc lắng nghe tích cực, 6K International hy vọng bạn đã phần nào nhận ra kỹ năng này không chỉ giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ tốt hơn mà còn nâng cao kiến thức, hiểu biết. Việc rèn luyện và phát triển kỹ năng lắng nghe tích cực không bao giờ là quá muộn. Bằng cách thực hiện những bước nhỏ sẽ mang đến những biến đổi lớn trong cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằng khả năng lắng nghe không chỉ là một công cụ mà còn là giá trị cốt lõi của con người.