quantriweb 15/04/2024

Mặc dù mạng xã hội mang lại rất nhiều cơ hội kết nối, giải tiếp cũng như tiếp nhận thông tin, nhưng không phải ai cũng nhận được lợi ích từ mạng xã hội. Bởi ai đa phần chúng ta ngày càng trở nên phụ thuộc vào mạng xã hội, không có sự đề phòng trước những thông tin rác, từ đó việc dùng mạng xã hội chỉ khiến mình mất thời gian, thậm chí trì hoãn cả những việc cần làm. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng, bởi vì trong bài viết này, 6K International sẽ cùng bạn khám phá tất cả bí quyết để tận dụng những công năng của mạng xã hội một cách hiệu quả nhất. Bắt đầu thôi!

Lợi ích cốt lõi của mạng xã hội

Mạng xã hội mang lại lợi ích gì?

Tạo kết nối

Thật không ngoa khi nói rằng mạng xã hội góp công lớn nhất trong công cuộc tạo kết nối giữa người với người dù ở khoảng cách nửa vòng trái đất. Chỉ cần có kết nối Internet thì một cú click chuột là bạn đã có thể kết bạn với một người mới, bạn có thể nhìn mặt nhau mỗi ngày qua Facetime, luôn luôn giữ được liên lạc với nhau chỉ cần bạn muốn. Và chúng ta cũng phải công nhận rằng, từ những kết nối đó đã mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội trong tương lai. Vậy nên, khi biết tận dụng công năng này của mạng xã hội bạn sẽ vô cùng bất ngờ về những lợi ích nó mang lại. Tuy nhiên, hãy kết nối với những ai mà bạn biết về họ hoặc chí ít là trong khi trao đổi thông tin bạn sẽ có những đánh giá sơ bộ về mức độ tin cậy của người đó nhé.

Cập nhật thông tin và kiến thức

Mạng xã hội chính là một kho dữ liệu đa dạng và phong phú từ các nguồn tin tức, tổ chức hoặc cá nhân. So với những trang báo chính thống, những thông tin, kiến thức mới luôn được cập nhật, chia sẻ trên mạng xã hội trước nhất và với một mạng lưới rộng lớn như vậy thì tất nhiên có cả những thông tin và các trang báo chính thống đôi khi cũng sẽ bỏ xót. Vì quy cho cùng, những trang báo chính thống sẽ chỉ đưa thông tin về những sự kiện, kiến thức có quy mô lớn hoặc sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng. Bên cạnh những ưu điểm về tốc độ cập nhật thông tin thì việc tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội đòi hỏi bạn phải thật sáng suốt trong việc sàng lọc, đánh giá độ tin cậy của thông tin đó. Về phương pháp sàng lọc, đánh giá độ tin cậy của thông tin thì 6K International xin phép được bàn chuyên sâu ở một bài viết khác nhé!

Cách sử dụng mạng xã hội an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng mạng xã hội hiệu quả

Xác định mục tiêu và đối tượng

Việc gì cũng thế, trước khi bắt tay vào hành động chúng ta phải xác định được mục tiêu để từ đó vạch ra được hướng đi cụ thể cho kế hoạch đó. Hành động này, ngoài việc giúp ta định hình rõ ràng được việc mình cần làm mà còn giúp mình đối chiếu với kết quả khi thực hiện, từ đó sẽ có được những thay đổi phù với mục tiêu ban đầu của mình. Vậy nên khi bắt đầu sử dụng mạng xã hội, hãy xác định rõ mục tiêu cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn. Bạn muốn sử dụng mạng xã hội để kết nối với bạn bè, xây dựng thương hiệu cá nhân, hay quảng bá sản phẩm/dịch vụ? Sau đó, hãy xác định đối tượng mục tiêu của bạn là ai để tạo ra nội dung phù hợp và tương tác hiệu quả (dành cho bạn sử dụng mạng xã hội để buôn bán hoặc xây dựng thương hiệu cá nhân). Nếu bạn muốn sử dụng mạng xã hội để kết nối thì hãy tham gia vào những hội nhóm có tệp thành viên có cùng phương hướng hoặc bạn muốn cập nhật thông tin, học hỏi kinh nghiệm từ những người chung lĩnh vực thì các trang community, blog, hội nhóm sẽ là một nguồn hữu ích.

Quản lý thời gian

Dẫu biết giá trị cốt lõi mà mạng xã hội mang lại vẫn là những công cụ có ích cho cuộc sống của chúng ta, nhưng hầu hết mọi người lại thường cảm thán về mối đe dọa mà nó mang lại, chung quy là vì chúng ta chưa biết sàng lọc thông tin và đặc biệt là quản lý thời gian dành cho nó. Bạn biết đó, cái gì quá cũng không tốt, thế nên nếu dành quá nhiều thời gian trong một ngày cho mạng xã hội thì chúng ta còn thì giờ đâu để tập trung vào việc khác trong khi trung bình một người đều phải dành thời gian cho các mối quan hệ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, công việc và các hoạt động phát triển bản thân để đảm bảo được chất lượng cuộc sống. Thế nên là hãy dựa trên tính chất công việc của bạn mà phân bổ thời gian dành cho mạng xã hội một cách phù hợp nhé. Nếu bạn làm trong lĩnh vực sáng tạo, phải đảm bảo cập nhật thông tin, xu hướng liên tục thì hãy dành thời gian nghỉ ngơi giữa giờ khoảng 5p-10p sau khi đã hoàn thành xong một đầu việc nào đó để check mạng xã hội, tốt nhất là hãy nên cài báo thức để ngăn việc chúng ta bị cuốn vào nó mà quên mất cả thời gian. Còn nếu công việc của bạn không đòi hỏi những điều đó và bạn dùng mạng xã hội chỉ đơn giản là để cập nhật tin tức, kết nối, giao lưu thì tốt hơn hết là hãy dành thời gian cuối ngày, khi bạn rảnh rỗi để sử dụng mạng hội nhé!

Xem thêm bí quyết sử dụng thời gian hiệu quả:tại đây

Bảo mật tài khoản và nâng cao bảo mật

Chắc hẳn chúng ta đã không còn quá xa lạ gì với việc Facebook cá nhân bị hack rồi sau đó người thân quen của chúng ta bị các đối tượng hacker tiến hành mượn tiện dựa trên uy tín của chúng ta. Nguyên do dẫn đến các sự việc đáng buồn như vậy hầu hết là vì các bạn đã tiến hành truy cập các đường link lạ, độc hại trước đó. Các đối tượng sẽ thông qua đường link bạn truy cập đánh cấp thông tin cá nhân và mật khẩu của bạn, có khi là làm những chuyện phạm pháp nữa đấy. Vì vậy, ngoài việc đặt mật khẩu bảo mật có tính bảo mật cao bạn còn nên đề phòng trước những đường link lạ và tốt nhất là đừng nên nhấp vào các đường link mà bạn không biết nó sẽ đưa bạn đến đâu cũng như bạn cũng không hề biết người gửi đường link ấy cho bạn là ai. Chung quy việc sử dụng mạng xã hội là để giải trí, phục vị các nhu cầu kết nối của chúng ta thế nên là hãy đảm bảo rằng hạn chế xác suất có thể đem đến rắc rối cho bạn từ chúng nhé.

Phát triển nội dung chất lượng

Vì sự phổ biến của mạng xã hội mà ngày nay hầu hết mọi người, đặc biệt là giới trẻ sử dụng nó như một phương tiện truyền thông chính yếu để xây dựng thương hiệu cá nhân. Nói một chút về thương hiệu cá nhân thì thương hiệu cá nhân là việc xây dựng nên một nhóm các dấu hiệu nhận biết để khi người khác nhìn vào họ biết ngay là bạn. Nói một cách đơn giản thì nó bao gồm nhiều yếu tố như ngoại hình, phong cách, ngôn ngữ, giọng nói, trang phục. Ngoài ra, thương hiệu các nhân còn có thể là những thành tựu bạn đạt được mà khi nhắc đến nó người ta sẽ nghĩ ngay đến bạn. Ngày nay, việc xây dựng được thương hiệu cá nhân giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong sự nghiệp, lẫn cuộc sống. Hãy nghĩ thử xem, giữ hơn 7 tỉ người trên Trái Đất này thì có bao nhiêu người được biết đến và bao nhiều phần trăm người bị lãng quên. Thế nên là hãy phát triển những nội dung thật sự chất lượng trên trang mạng xã hội của bạn, những nội dung ấy không cần phải là những kiến thức cao siêu hay thiên về học thuật, có khi chỉ cần đơn giản là những nội dung mang tinh thần tích cực, động viên, truyền cảm hứng cho người khác thì cũng là một dạng nội dung chất lượng rồi đấy! Bạn biết đó, dù muốn dù không thì ngày nay việc tìm trang mạng xã hội cá nhân luôn là bước đầu tiên của việc tìm hiểu về một người.

Kết

Trong thời đại số ngày nay, bên cạnh những bất lợi mà chúng ta cũng thường hay truyền tai nhau về mạng xã hội thì thành thật mà nó chúng vẫn luôn hiện hữu những giá trị không thể thiếu đối với chúng ta. Nếu đã không thể bài xích hay xóa bỏ những tác nhân tiêu cực mà nó mang lại thì việc chúng ta có thể làm chính là làm chủ hành động và tư duy của chính mình. Biến mạng xã hội thành một công cụ đắc lực hỗ trợ chúng ta ở nhiều mặt trong cuộc sống. Và đừng để mình trở thành nạn nhân của “hiệu ứng cua trong xô” trên mạng xã hội nhé! 6K International tin rằng việc sử dụng mạng xã hội không chỉ là để kết nối và chia sẻ, mà còn là về việc xây dựng một cộng đồng mạng tích cực, hữu ích và an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Bạn muốn bài viết tiếp theo 6K International sẽ bàn về gì nào, hãy để lại lời nhắn cho chúng mình biết nhé!