Editor6K 22/05/2023

Trong thời đại đầy áp lực và sự đổi mới không ngừng, thì nhịp sống vội vàng đã dần được định nghĩa hóa với tên gọi “văn hóa hối hả”. Và văn hóa hối hả đã trở thành một đặc trưng của giới trẻ nói riêng và tầng lớp lao động nói chung. Hối hả trong công việc, hối cả trong đi lại, hối hả trong cả chuyện ăn-chuyện uống, rồi cả việc phải thành công cũng trở nên hối hả. Làm việc năng suất, hiệu quả thì đúng là việc đáng mừng, nhưng cứ mãi chạy theo nhịp sống hối hả này thì liệu chúng ta có duy trì nổi cho những ngày tháng sau này? Cái gì cũng phải có mặt lợi-hại của nó, hãy cùng 6K International tìm hiểu về những biểu hiện của cuộc sống vội vàng và những hệ lụy tiềm tàng bên trong nó nhé!

Biểu hiện của một người có cuộc sống vội vàng

Để nhận biết xem bạn có phải là một người có lối sống vội không thì hãy cùng 6K International nhận biết thông qua 5 dấu hiệu sau nhé!

  • Luôn đẩy nhanh tiến độ để đuổi kịp thời gian: Người có cuộc sống vội vàng thường luôn cảm thấy họ phải làm nhiều việc trong một thời gian ngắn. Nếu bạn rơi vào trạng thái luôn muốn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhất có thể và cảm thấy vô cùng lãng phí thời gian nếu công việc chưa xong mà đã nghỉ ngơi thì đây chính là biểu hiện của một người có nhịp sống vội vã đấy!
  • Thiếu thời gian cho bản thân và gia đình: Vì quá mải mê với công việc, người có cuộc sống vội vàng thường thiếu thời gian để thư giãn, tận hưởng cuộc sống cá nhân, thiếu tương tác với gia đình và những người thân yêu. Hãy nghĩ xem, đã bao lâu rồi bạn chưa tự thưởng cho bản thân một ngày nghỉ trọn vẹn, bao lâu rồi bạn chưa ăn cơm với gia đình hoặc cùng gia đình đi chơi, sum họp.
  • Không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu cặn kẽ một vấn đề: Chính vì phải nhanh và gọn nên những người có nhịp sống vội thường không có đủ thời gian để ngồi yên và phân tích, cảm nhận thông tin một cách sâu sắc, đầy đủ nhất. Họ thường chọn cách làm việc “cuốn chiếu”, làm tới đâu tìm hiểu tới đó. Về lâu dài thì hành động này vô thức sẽ hình thành nên sự thiếu kiên nhẫn trong tính cách của bạn.
  • Lo lắng về tương lai và áp lực về thành công: Người có cuộc sống vội vàng thường luôn lo lắng về tương lai và tự tạo cho mình áp lực để đạt được thành công. Nếu bạn luôn cảm thấy căng thẳng khi nghĩ đến tương lai, luôn lo nghĩ rằng liệu mình sẽ ra sao, có thành công không hoặc luôn muốn tiến xa, tiến nhanh và không muốn để cho bất kỳ cơ hội nào trôi qua thì ắt hẳn bạn đang sống trong “văn hóa hối hả” rồi.
  • Chưa tận hưởng trọn vẹn niềm vui ở hiện tại: Vì quá tập trung vào những việc sẽ được diễn ra trong tương lai để từ đó vẽ ra những kế hoạch tiếp theo mà những người có cuộc sống vội vàng thường bỏ qua hoặc trải qua một cách qua loa việc tận hưởng và ghi lại những kỷ niệm ở hiện tại.

Những điều ĐƯỢC và MẤT khi sống một cuộc sống vội vàng

Cuộc sống vội vàng tạo ra

Ảnh minh họa

Hiệu quả công việc

Với tinh thần năng động và nhiệt huyết, thói quen “đánh nhanh thắng nhanh” thì giới trẻ thường làm việc cực kỳ chăm chỉ và tận dụng thời gian một cách hiệu quả. Họ có thể hoàn thành nhiều công việc trong thời gian ngắn, đạt được kết quả tốt và phát triển sự nghiệp nhanh chóng.

Khám phá và kết nối

Với tốc độ phát triển của công nghệ thông tin, cùng tác phong đánh nhanh rút gọn thì “văn hóa hối hả” này giúp giới trẻ, mọi người tiếp cận nhanh chóng đến thông tin mới nhất và kết nối với cộng đồng rộng lớn. Từ đó mở ra cơ hội học hỏi, khám phá và chia sẻ ý tưởng của mình một cách nhanh chóng.

Phát triển bản thân

Quả thật, không thể phụ nhận việc khi sống với nhịp sống nhanh cũng chính là một lực thúc đẩy mạnh giúp mọi người phát triển tư duy linh hoạt, kỹ năng quản lý thời gian và khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng. Điều này giúp họ trở nên tự tin, sáng tạo và tận dụng mọi cơ hội để phát triển bản thân.

Hệ lụy tiềm tàng của một cuộc sống vội vàng

Ảnh minh họa

Căng thẳng và rất căng thẳng

Áp lực và tốc độ dòng chảy cuộc sống đạt đến mức độ “chóng mặt” chính là nguyên nhân khiến chúng ta lúc nào cũng phải thủ sẵn vài viên “Paracetamol (thuốc giảm đau, hạ sốt)” bên mình. Việc căng thẳng, mệt mỏi, đau cổ vai gáy, khó ngủ và hàng tá các vấn đề sức khỏe phổ biến khác chính là mặt trái đầu tiên chúng ta phải đối mặt trong cái “văn hóa hối hả” này.

Thiếu tập trung và sự kiên nhẫn

Chính vì đã quen với nhịp sống vội vã, nên một bộ phận giới trẻ thường gặp khó khăn trong việc tập trung vào một nhiệm vụ trong thời gian dài. Họ có xu hướng muốn hoàn thành mọi việc thật nhanh và nhanh chóng chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo, từ đó hình thành nên sự thiếu kiên nhẫn trong mặt tính cách, điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cả công việc lẫn đời sống.

Thiếu tính thực tế

Chính vì sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet nên con người ta rất dễ có thể làm quen với nhau và dễ dàng trò chuyện, gặp mặt nhau bất cứ lúc nào thông qua các trang mạng xã hội. Không đối diện với nhau, không biết đối phương đang như thế nào nên mọi cuộc đối thoại trên mạng luôn diễn ra dễ dàng hơn thực tế rất nhiều. Cũng chính vì vậy mà đã tạo ra một định nghĩa mới trong tính cách của con người, chính là “trên mạng hướng ngoại, ngoài đời hướng nội”. Rồi chưa kể đến các mối quan hệ người thân, gia đình, bạn bè, chính vì quá dễ dàng để nói chuyện, gặp nhau thông qua video call nên chúng ta cũng thường lơ là hơn trong việc kết nối, trò chuyện trực tiếp để gắn kết với nhau hơn. Trên thực tế, sự kết nối giữa người với người vẫn phải dựa trên hình ảnh mà chúng ta thấy, âm thanh mà chúng ta nghe, xúc cảm mà chúng ta chạm được…

Rối loạn cân bằng cuộc sống

Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân chính là điều dễ dàng bắt gặp ở rất nhiều người. Không nói riêng giới trẻ mà hầu hết người trưởng thành đều mắc phải vấn đề là mãi chìm đắm trong công việc, vui chơi mà quên đi sức khỏe, hoạt động thể thao và thời gian thư giãn dành riêng cho mình. Không ai có thể duy trì được trạng thái hưng phấn, nhiệt huyết trong thời gian dài, để đến khi cạn kiệt năng lượng mới tìm cách bổ sung thì phải tốn nhiều thời gian và công sức, chưa kể là tinh thần bạn phải chịu ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian đầu. Do vậy, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần trong thời đại này luôn là vấn đề được lưu tâm nhất.

Cách cân bằng một cuộc sống vội vàng

Ảnh minh họa

Nếu đã không thể tránh khỏi việc phải chạy theo nhịp sống vội của thời đại ngày nay thì chúng ta chỉ có thể thay đổi mình để hòa nhập và biến những thách thức thành cơ hội của chính mình. Bạn có thể:

Chia nhỏ thời gian, cân bằng giữa nghỉ ngơi trong lúc làm việc

Đây cũng có thể xem là cách nạp năng lượng hiệu quả trong thời gian làm việc, thay vì bạn phải làm việc trong 8 – 10 tiếng liên tục hoặc hơn thì bạn có thể cân nhắc việc chia nhỏ thời gian làm việc trong ngày, xen kẽ giữa làm việc và nghỉ ngơi. Điều này ngoài giúp bản thân lấy lại năng lượng mà còn giúp tăng sự tập trung vì theo nghiên cứu cho thấy rằng thời gian tập trung trung bình của con người là khoảng 20 đến 45 phút mà thôi. Sử dụng thời gian hiệu quả chính là cách tiết kiệm thời gian nhất đấy!

Đề cao tính hiệu suất, làm ít nhưng chất lượng

Tính hiệu suất là một yếu tố quan trọng. Làm ít nhưng chất lượng có nghĩa là chúng ta tập trung vào việc hoàn thành từng nhiệm vụ một thay vì ôm đồm nhiều việc cùng một lúc. Việc làm ít nhưng chất lượng giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian và năng lượng. Thay vì lãng phí thời gian vào những hoạt động không cần thiết, chúng ta tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất và hoàn thành chúng một cách tốt nhất có thể. Sau đó, chúng ta có thể sử dụng thời gian còn lại cho những hoạt động khác như nghỉ ngơi và sở thích cá nhân. Ngoài ra, khi ta tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất và không bị phân tán bởi công việc khác, chúng ta có thể nhanh chóng tiếp cận trạng thái tập trung sâu và hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Điều này giúp chúng ta đạt được kết quả tốt hơn và cảm thấy đáng tự hào về thành tựu của mình.

Không chạy theo tiêu chuẩn của người khác, tự đặt ra tiêu chuẩn cho chính mình.

Đây có lẽ là điều mà giới trẻ thường gặp phải rất nhiều, chính những áp lực đồng trang lứa và việc tiếp cận những thông tin về “con nhà người ta” quá tải khiến các bạn thường xuyên nảy ra sự so sánh rồi từ đó đặt nghi vấn về năng lực của bản thân. Mỗi người chúng ta đều có những năng lực và sứ mệnh riêng, bạn không lo tự tìm ra tiềm năng và sứ mệnh của mình mà cứ mãi chạy theo sự thành công và tiêu chuẩn của người khác để làm gì? Để đến cuối cùng mình vẫn không biết mình là ai trong sự kiệt quệ ư? Hãy sáng suốt và hiểu rõ chính mình, đây quả là một hành trình không dễ dàng, nhưng hãy tin rằng “Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn đạt được nó”.

Kết

Hy vọng qua những chia sẻ trên thì bạn đã có một cái nhìn rõ ràng và hiểu rõ hơn về “văn hóa hối hả”. Nếu bạn đang có một cuộc sống vội vàng thì đường quá lo lắng nhé, chỉ cần bạn biết được mình đang vướng phải vấn đề gì và tìm được cách giải quyết thì một cuộc sống vội vàng cũng không có gì đáng lo ngại, đúng không nào? Hãy follow fanpage để cập nhật nhanh nhất thông tin các khóa học giúp bạn phát triển bản thân, cũng nhưng trong cuộc sống và sự nghiệp đến từ 6K Interanational nhé!