quantriweb 13/11/2023

Trong cuộc sống từ cổ chí kim việc học dường như không bao giờ có điểm kết. Học hành là cả một quá trình liên tục và đòi hỏi sự kiên trì, tinh thần cầu tiến của con người. Là một phần quan trọng trong việc phát triển kiến thức và kỹ năng bên cạnh những trải nghiệm thực tế do đó dù chúng ta đang ở độ tuổi nào cũng nên học từng chút – mỗi ngày, nếu bạn càng trẻ thì càng phải học. Và những khóa học ngắn hạn đang xu hướng học tập trong xã hội hiện đại ngày nay. Trong bài viết này, hãy cùng 6K International tìm hiểu về việc đầu tư thời gian và tiền bạc vào các khóa học ngắn hạn có nên hay không nhé!

Khóa học ngắn hạn là gì?

Khóa học ngắn hạn là các khóa học giáo dục hoặc đào tạo có thời gian học ngắn, thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Khóa học này được thiết kế để cung cấp kiến thức cụ thể về một lĩnh vực hoặc chủ đề nào đó mà người học có thể học trong thời gian ngắn và dễ dàng tiếp cận kiến thức qua các phương tiện trực tuyến. Phù hợp cho người có nhu cầu cần nắm bắt kiến thức mới một cách nhanh chóng và tập trung vào những vấn đề cốt lõi, thực tiễn. 

 

Khóa học ngắn hạn diễn ra dưới những hình thức nào?

Hình thức triển khai các khóa học ngắn hạn khá phong phú, nhưng ở đây 6K International sẽ chủ yếu đề cập đến các hình thức phổ biến nhất hiện nay, bao gồm các hình thức sau:

Khóa học ngắn hạn trực tuyến

Người học có thể tham gia vào các lớp học qua mạng, thường thông qua các nền tảng giáo dục trực tuyến như Zoom, Google Meet, Teams,… Hình thức tổ chức này giúp học viên có thể học tập từ xa, rút ngắn thời gian di chuyển, môi trường học tập linh hoạt và dễ dàng sắp xếp lịch học phù hợp với công việc hành chính của bản thân.

Khóa học ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo

Một số tổ chức giáo dục và trung tâm đào tạo chuyên cung cấp khóa học ngắn hạn cho học viên. Khóa học có thể diễn ra tại trung tâm hoặc giảng viên sẽ đến công ty, doanh nghiệp hoặc địa điểm thứ 3 để tiến hành giảng dạy. Những khóa học như thế này sẽ rất phù hợp với những ai vừa có nhu cầu trau dồi kiến thức vừa có thể mở rộng mạng lưới kết nối của bản thân cũng như tăng khả năng giao tiếp xã hội.

Khóa học tự học

Đối với dạng khóa học thế này thì các học viên sẽ được cung cấp nguồn tài liệu giáo dục như sách, video bài giảng hoặc các tài liệu trực tuyến có thể cho phép người học chủ động chọn bài giảng, chủ đề cũng như thời gian sẽ học. Với hình thức học thế này phải đòi hỏi học viên có một tinh thần tự giác và tính kỷ luật cao bởi sẽ không có người giám sát cũng như đốc thúc hay giao deadline cho bạn.

Có nên đầu tư vào các khóa học ngắn hạn?

Câu trả lời NÊN nhé! Còn vì sao thì hãy cùng 6K International tìm hiểu những lợi mình từ việc đầu tư vào các khóa học ngắn hạn mang lại sau đây.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Một điểm mạnh của khóa học ngắn hạn chính là thời gian học ngắn hơn so với việc hành các chuyên ngành chính quy tại trường đại học. Thay vì cam kết hàng năm hoặc nhiều năm, bạn chỉ cần dành vài tuần, vài tháng hoặc chỉ vài ngày cho mỗi khóa học tùy vào độ nhiều của kiến thức chuyên môn bạn đang muốn trau dồi. Điều này đồng nghĩa rằng bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu kiến thức mới mà không phải bỏ ra quá nhiều thời gian. Ngoài ra, việc học các khóa học ngắn hạn thường tốn ít tiền hơn so với việc tham gia vào các chương trình đào tạo dài hạn hoặc học tại các trường đại học, cao đẳng. Chi phí học tập, giáo trình và tài liệu thường thấp hơn, và bạn không phải trả học phí hàng năm.

 

Linh động trong việc học

Đối tượng của các khóa học ngắn hạn hướng đến thường là nhân viên văn phòng, người đã đi làm hoặc sinh viên cần trau dồi thêm kiến thức hoặc kỹ năng nào đó. Vậy nên lịch của các khóa học cũng sẽ được thay đổi linh hoạt theo giờ giấc chung của các học viên, thường là rơi vào ngày cuối tuần hoặc buổi tối. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý được thời gian học hợp lý và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến công việc, hoạt động hằng ngày. Không những linh hoạt về việc chọn thời gian học mà đối với những khóa học ngắn hạn dưới hình thức trực tuyến bạn còn không phải tốn công di chuyển, dễ dàng học từ xa, ở bất kỳ môi trường nào miễn là bạn trang bị được một chiếc điện thoại thông minh hoặc laptop và có mạng Internet.

 

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Những khóa học ngắn hạn được mở ra rất thường xuyên, không phải chỉ đơn giản là vì thời gian học ngắn nên các khóa dễ dàng được mở ra mà còn là vì kiến thức luôn phải được cập nhật và đổi mới liên tục. Còn học viên thì có nhu cầu tiếp thu kịp thời khác kỹ năng, kiến thức mới đó để áp dụng vào công việc, để trở thành một trong những người đi đầu trong việc áp dụng các kỹ năng, kiến thức đó. Tất nhiên, đối với những người có tư duy và năng lực như vậy thì việc làm sẽ tự tìm đến họ. Dựa vào các kỹ năng và quá trình học hỏi không ngừng của bạn cũng chính là một điểm sáng để các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

 

Kết

Có rất nhiều lý do để bạn nên đầu tư vào các khóa học ngắn hạn. Từ việc tiết kiệm thời gian, tiền bạc đến việc cập nhật kiến thức và nâng cao cơ hội nghề nghiệp, các khóa học ngắn hạn có thể giúp bạn phát triển một cách toàn diện và linh hoạt. Không bó buộc ở bất kỳ lĩnh vực hay kỹ năng nào mà các khóa học này được tổ chức rất nhiều với đầy đủ mọi ngành nghề, lĩnh vực chuyên môn với giáo trình rõ ràng và cụ thể. Nếu bạn đang gặp vấn đề trong quy trình quản lý nhân sự, kỹ năng thuyết trình hay kỹ năng dẫn dắt đội nhóm,… thì 6K International chính là đơn vị chuyên cung cấp các khóa học về NLP, kỹ năng mềm, khóa đào tạo dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang muốn nâng cấp đội ngũ nhân sự cũng như các kỹ năng cần cho một nhà lãnh đạo nhé!