Editor6K 19/06/2023

Body shaming, hoặc sự phê phán và chê bai về ngoại hình của người khác đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng trong xã hội ngày nay. Tiêu chuẩn của cái đẹp và thước đo cân nặng đã tạo ra những áp lực vô hình và cảm giác tự ti cho nhiều người. Bên cạnh đó là sự phát triển của mạng lưới Internet và mạng xã hội nên chúng ta rất dễ nhìn thấy được những hình ảnh cô gái, chàng trai đẹp với chiếc mũi thật cao hay khuôn mặt nhỏ nhắn, chiếc cằm Vline, body thắt đáy lưng ong,… cũng từ đây mà các bạn trẻ đã “body shaming” chính mình. Vậy, liệu có cách nào để chúng ta thoát khỏi những thứ áp lực vô hình đó cũng như bảo vệ chính mình trước những lời nói miệt thị ngoại hình? Trong bài viết này, 6K International sẽ cùng bạn tìm ra câu trả lời cho vấn đề body shaming và tìm cách để vượt qua, cuối cùng là xây dựng sự tự tin và yêu thương bản thân hơn nhé!

Body shaming đáng sợ như thế nào?

Body shaming hay còn gọi là sự miệt thị, chê bai ngoại hình của người khác dựa trên các tiêu chuẩn vẻ đẹp xã hội hiện thời. Hậu quả của body shaming không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý, rút đi sự tự tin và hạnh phúc của một người mà còn người nhận những lời miệt thị ấy mất đi lòng tin vào bản thân và tệ hại hơn là họ dần chấp nhận, đồng tình với những lời miệt thị dành cho bản thân, tự nhận mình là “đồ bỏ đi, xấu xí, không ai ưa thích,…”! Thật kinh khủng đúng không nào?

 

Nguyên nhân và các “thể loại” body shaming phổ biến

 

Nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến của “body shaming”

Ảnh minh họa

Có nhiều nguyên nhân gây ra body shaming trong xã hội hiện nay. Sự phi thực tế về tiêu chuẩn cái đẹp trên các phương tiện truyền thông như show truyền hình, tạp chí, phim ảnh,…hay tiếp nhận quá nhiều ý kiến đánh giá mạng xã hội hoặc diễn ra ngay trong cuộc sống đời thực chính là body shaming bằng việc so sánh cái đẹp giữa các cá thể khác nhau trong một tập thể. Việc các công cụ chỉnh sửa hình ảnh phục vụ sửa đổi hình thể để tạo ra các ấn phẩm truyền thông, quảng cáo cũng góp phần vào việc tạo ra môi trường phát triển cho body shaming. Ngoài ra, việc ngày càng nhiều các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức cũng tạo một sự ảnh hưởng không nhỏ cho sự cạnh tranh và so sánh ngoại hình.

 

 

Các “thể loại” body shaming

Ảnh minh họa

 

Body shaming có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là một số thể loại phổ biến của body shaming:

Fat-shaming

Fat-shaming là hành vi phê phán và chê bai những người có cân nặng lớn. Người bị fat-shaming thường bị xem là thiếu kiểm soát trong hành vi ăn uống, không có ý chí luyện tập và thường nhận về ánh nhìn ác cảm khi xuất hiện tại nơi công cộng với những lời lẽ công kích “gây choáng chỗ, chật chội” hoặc bị chế giễu là sẽ làm hư hỏng ghế, xe,…nếu họ ngồi lên.

Skinny-shaming

Skinny-shaming là hành vi chê bai những người quá gầy. Người bị skinny-shaming thường bị xem là yếu đuối, không hấp dẫn, giảm cân thái quá… Nặng nề hơn họ còn có thể bị xem là những “con nghiện” vì cơ thể của mình.

Body-shaming dựa trên hình dạng cơ thể

Đây là hình thức miệt thị dựa trên hình dạng cơ thể của một người, bao gồm kích cỡ của ngực, hông, đùi, và các đặc điểm khác. Việc so sánh và phê phán về hình dạng của các bộ phận trên cơ thể sẽ tạo ra cảm giác tự ti, mất đi sự tự tin trong bất kỳ hành động nào và chỉ muốn thu mình lại, tránh né ánh mắt của người khác và không xuất hiện trước đám đông.

Height-shaming

Height-shaming là sự miệt thị chiều cao của một người. Người bị height-shaming thường bị lấn lướt vì sự thấp bé của bản thân và thường xuyên bị lôi ra làm trò cười vì sự so sánh với bất kỳ ai cao hơn họ.

Age-shaming

Age-shaming là hành vi chê bai tuổi tác của một người. Người trẻ có thể bị coi thường vì trẻ quá mức, thiếu kinh nghiệm, trong khi người già có thể bị coi thường vì sự lão hóa và không còn phù với một môi trường đầy năng động. Việc kỳ thị tuổi tác của một người chính là sự đánh giá bốc đồng tự một phía và vô tình tạo nên niềm tin giới hạn cho người bị miệt thị về khả năng của họ ở lứa tuổi hiện tại. Ngoài ra, Age-shaming còn tạo nên những quy luật vô hình trong xã hội về sự phù hợp của độ tuổi và công việc, chính điều này đã tạo nên giới hạn cho sự phát triển của tập thể, xã hội, đất nước.

Gender-related body-shaming

Body shaming cũng có thể liên quan đến giới tính, như phê phán ngoại hình dựa trên những tiêu chuẩn mà xã hội đặt cho nam giới hoặc nữ giới. Ví dụ, miệt thị nam giới vì không đủ “cơ bắp” hoặc phê phán phụ nữ vì không đáp ứng được tiêu chuẩn về sự nữ tính.

 

Cách vượt qua áp lực body shaming

Để vượt qua áp lực body shaming, đầu tiên, bạn cần dừng lại việc suy nghĩ quá nhiều (overthinking) về những lời đánh giá ác ý từ bên ngoài. Cần chấp nhận và yêu thương chính bản thân mình. Mỗi người trẻ đều có vẻ đẹp riêng và không có bất kỳ thứ gì trên đời này là đạt được sự hoàn hảo cả. Vậy nên hãy tập trung vào những nét đẹp toát ra từ bên trong, nhận ra được giá trị của bản thân và tin vào chính mình chứ không phải bất kỳ lời đánh giá từ người khác. Tạo lối sống lành mạnh, chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống khoa học, vận động đều đặn và ngủ đủ giấc. Nếu bạn đang là nạn nhân của vấn nạn body shaming thì hãy tìm kiếm sự hỗ trợ và trò chuyện những người yêu thương xung quanh bạn, hãy hòa vào một tập thể mà nơi đó giá trị của bạn được nhìn nhận và những khiếm khuyết của bạn trở thành một động lực lành mạnh để bạn cố gắng hoàn thiện bản thân như các cộng đồng “body positive”. Ngoài ra, giao tiếp và kết nối với những người có suy nghĩ và quan điểm tích cực cũng sẽ giúp bạn thấy rằng bạn không một mình và bạn cũng có thể tạo ra sự thay đổi tích cực như những người xung quanh bạn.

Sự phát triển của phong trào body positive

Phong trào body positive đã trở thành một phong trào ý nghĩa và đóng góp sức mạnh to lớn trong việc khuyến khích sự chấp nhận bản thân và yêu thương mình giữa một xã hội đang thiếu thốn tình thương. Các nhóm và cộng đồng body positive tập trung vào việc thúc đẩy sự đa dạng về ngoại hình và khẳng định rằng mọi người đều xứng đáng được yêu thương và chấp nhận dựa trên giá trị bên trong. Bằng cách tham gia vào phong trào này, mọi người không chỉ giúp chính mình có thêm sự tự tin, niềm tin vào bản thân mà bạn con đang góp phần lan tỏa mạnh mẽ sự ý nghĩa và giá trị mà cộng đồng này mang lại cho những nạn nhân chưa thoát khỏi được vấn nạn body shaminng.

 

Kết

Trong tương lai, 6K International mong rằng sẽ có những chuyển biến tích cực trong sự thay đổi quan điểm và tư duy xã hội về ngoại hình, đặc biệt là ở các bạn trẻ. Chúng ta cần tạo ra một xã hội mà mọi người đều chấp nhận lẫn nhau dựa trên giá trị bên trong, chứ không phải ngoại hình. Để đạt được điều này, thì chính chúng ta cần tự thay đổi bản thân mình trước và cùng đồng lòng trong hành động. Không chỉ trong xã hội nói chung mà việc đẩy mạnh giáo dục về sự đa dạng ngoại hình, chấp nhận bản thân cũng nên được phổ cập và đẩy mạnh trong học đường. Bằng cách làm như vậy, chúng ta có thể tạo ra một xã hội mà mọi người được yêu thương và giá trị con người đều được ghi nhận dựa trên giá trị nội tại. Hãy tập trung vào việc phát triển nét đẹp của tình thương, tri thức trước tiên bạn nhé! Follow fanpage của 6K International để nhận thêm nhiều chia sẻ bổ ích cũng như thông tin các khóa học phát triển bản thân, nâng cao trí tuệ cảm xúc nhé!