Editor6K 22/02/2023

“Overthinking” và những điều bạn cần phải biết

Quen mà lạ, lạ mà quen, trên thực tế mà nói thì ai trong chúng ta không ai không ít nhất 1 lần mắc phải hội chứng này. Nếu bạn là người đang mắc phải hội chứng này thì chắc hẳn bạn không nên bỏ qua bài viết này. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề của mình cũng như đưa ra cho bạn một số gợi ý hay ho để khắc phục hội chứng này. Cùng 6K International tìm hiểu rõ hơn về “Overthinking” thời 4.0 nhé!

“Overthinking” là gì? Có mấy loại “overthinking”?

Nó gọi là “suy nghĩ quá nhiều”, “suy nghĩ thoái hóa” về một vấn đề nào đó. “Overthinking” đa phần sẽ mang lại cảm xúc tiêu cực, gây cản trở chúng ta trong công việc cũng như gây khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Ngoài ra, việc suy nghĩ quá nhiều sẽ làm não bộ chúng ta bị quá tải từ đó dẫn đến gây mất tập trung, suy giảm trí nhớ dành cho công việc.Hiện nay, “Overthinking” được chia làm 2 loại.

Ruminating (hồi tưởng về quá khứ)

Trường hợp này thuộc về những bạn có xu hướng nhớ lại và bị phân tâm bởi 1 sự việc đã xảy ra trong quá khứ. Bạn lo lắng về hậu quả nó để lại, bạn lo sợ ngộ nhỡ còn điều gì xấu mà mình chưa biết và luôn suy nghĩ về nó.

Worrying (lo lắng cho tương lai)

Nhóm này thì dân số đông hơn, họ thường nghĩ ra hàng tá các tình huống xấu, rủi ro có thể xuất hiện khi một sự kiện nào đó sắp bắt đầu. Họ thường không thể vui vẻ trọn vẹn hoặc tận hưởng trọn vẹn bất kỳ hoạt động, sự kiện nào diễn ra trong cuộc sống. 

 

Một số cách để bạn làm chủ và vượt qua “Overthinking”

  • Hãy làm cho cuộc sống mình trở nên bận rộn với các công việc, sở thích để tâm trí không được rảnh để nghĩ ngợi lung tung. Nếu việc suy nghĩ quá nhiều làm bạn bị down mood thì hãy bỏ túi ngay cho mình những cách lên dây cót tinh thần nhanh chóng nhé!
  • Bạn có thể chọn cho mình cách trút ra hết cảm xúc hiện tại của bản thân và chia sẻ, lắng nghe với một người tin cậy. Đây là cách để bạn đón nhận được những lời khuyên, ý kiến thế chỗ cho những suy nghĩ quá lố trong đầu mình.
  • Ngoài ra, hãy đặt mình vào một môi trường tích cực với những người luôn hành động, suy nghĩ thực tế để học hỏi và thay đổi dần nhé
  • Nhớ hoạt động thể chất thường xuyên để giải phóng cảm xúc tiêu cực, giúp khí huyết lưu thông thì tinh thần cũng sẽ vui vẻ và tích cực hơn.
  • Hãy tham gia ít nhất 1 hoạt động thiện nguyện trong tháng, hoạt động này hãy thiên về việc làm thể chất. Để trong lúc làm thiện nguyện, bạn vừa có thể kết nối được nhiều hơn những người tích cực, tập trung vào việc làm tay chân sẽ giúp bạn hạn chế nghĩ ngợi những việc ngoài luồng và cũng như để động viên bản thân mình cũng là 1 người có ích.

 

Và đấy là một số biện pháp để bạn có thể “say no” với “Overthinking”, tập trung trí lực, cảm xúc trí tuệ vào mục tiêu và những người thân yêu. Và một điều quan trọng nhất của 1 người  “Overthinking” đấy chính là luôn nhận thức được rằng mình đang bị đi lang thang trong suy nghĩ để điều khiển được nó. Khi bạn suy nghĩ mà không biết mình đang suy nghĩ và cứ bị cuốn theo nó thì bạn khó lòng mà làm chủ được bản thân khỏi “overthinking”. Hãy follow fanpage để cập nhật thêm thông tin về các khóa học cũng như những chia sẻ hữu ích từ đội ngũ 6K International nhé!