Editor6K 7/03/2023

Trong cuộc sống quá xồ bồ với những sự việc xảy ra trong một ngày và lượng thông tin chúng ta phải tiếp nhận thì quả thật việc sàng lọc là điều vô cùng cần thiết đối với một cuộc sống cân bằng. Nếu bạn yêu một cuộc sống bình yên, luôn tìm về những gì thuần túy nhất hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn cuộc sống trở nên dịu dàng hơn với bạn thì bài viết này là dành cho bạn đấy! Hãy cùng tìm hiểu xem 10 thói quen nào sẽ giúp cho cuộc sống bạn thêm yên bình nhé!

 

10 thói quen đó là gì? 

 

Thói quen 1: Học cách từ chối

Học cách từ chối đôi khi chính là để chính mình giảm bớt áp lực và tránh được những rắc rối không đáng có. Đôi khi, chỉ vị cả nể, sợ mất lòng đối phương mà chúng ta nhận hết tất cả lời nhờ vả, yêu cầu quá tầm tay hoặc chỉ đơn giản là điều mà bản thân không thích. Học cách từ chối cũng là cách để chúng ta tìm về bản ngã của chính mình, tìm thấy được cá tính riêng và khẳng định lập trường của bản thân bạn nhé!

 

Thói quen 2: Trong ngày, hãy dừng lại vài lần để hít thở thật sâu

Một luồng không khí đi thật sâu và lan tỏa thật chậm tới từng tế bào sẽ giúp bạn lên tinh thần và bình tĩnh hơn rất nhiều. Khoa học đã chứng minh việc hít thở sâu được xem như một biện pháp điều trị các chứng đau nhức thông thường. Khi căng thẳng, bạn hãy dừng lại để hít thở, việc này sẽ giúp cơ thể giải phóng endorphin – một chất giảm đau tự nhiên, tăng cường đào thải các chất độc và giảm khả năng phát triển bệnh tật. 

 

Thói quen 3: Sắp xếp, thanh lọc những thứ đã cũ và bạn không cần đến

Đôi khi sự buông bỏ sẽ mang lại giá trị cần thiết hơn việc chúng ta cứ ôm đồm mọi thứ. Thanh lọc những thứ đã cũ, không cần thiết cũng là một cách giúp mình thanh lọc lại tâm trí. Hãy nhìn lại góc làm việc của bạn, căn nhà hoặc tủ quần áo và tưởng tượng xem, nếu chiếc bàn làm việc, kệ sách trở nên gọn gàng hơn, sắp xếp logic hơn thì có phải bạn sẽ cảm thấy năng lượng làm việc của mình được tăng lên không? Hãy ngôi nhà, tủ quần áo được thanh lọc đơn giản hơn thì việc tìm đồ dùng, hay “hôm nay mặc gì?” cũng không còn là vấn đề khó khăn của chúng ta mỗi ngày nữa.

 

Thói quen 4: Nói cảm ơn sớm hơn và thường xuyên hơn

Chúng ta sẽ cảm thấy bản thân được công nhận khi ai đó nói lời cảm ơn, từ đó, lời cảm ơn có tác động tích cực đến hành vi của mình với mọi người, với cuộc sống. Lời cảm ơn chân thành không chỉ thể hiện sự cảm kích khi ai đó giúp đỡ mình mà còn mang ngụ ý rằng “bạn đã làm rất tốt”, và tất nhiên điều này sẽ làm đối phương cảm thấy vui vẻ, giúp đỡ nhiều người hơn. Hãy nói cảm ơn sớm hơn và thường xuyên hơn nhé!

 

Thói quen 5: Cười nhiều hơn

Nụ cười chính là chất xúc tác cho sự phát triển của 4 loại hormone hạnh phúc Dopamine, Serotonin, Endorphin và Oxytocin. Những loại hormone này vừa là nguồn động lực, vừa là thuốc giảm đau, còn tạo nên sự tự tin và phấn khích cho chúng ta. Những lợi ích đó sẽ tác động tích cực lên hành động và suy nghĩ, giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, cuộc sống cũng vui vẻ và thuận lợi hơn. 

 

Thói quen 6: Đừng quá lo lắng về tương lai

Chuyện tương lai chẳng phải là gì quá lớn lao, nó thực chất chính là hệ quả của những hành động ở hiện tại. Việc tương lai ta không thể quản, nhưng ở hiện tại thì mọi hành động đều nằm trong tầm tay ta. Hãy quan tâm và tập trung giải quyết những việc đang xảy ra ở thực tại nhiều hơn thì chuyện tương lai bạn sẽ không phải lo lắng nữa. Đôi khi lo lắng quá nhiều về tương lại cũng là một biểu hiện cho thấy bạn đang mắc phải hội chứng “Overthinking” – Hãy tìm hiểu thêm về hội chứng này để tìm cách khắc phục nhé!

 

Thói quen 7: Chọn ăn nhiều hơn những thực phẩm từ thực vật

Với những ai chọn ăn thực vật nhiều hơn thịt động vật và nhất là thịt đỏ thì tâm tính thường sẽ hiền hòa, không hay nổi nóng. Việc hạn chế thịt động vật không những giúp chúng ta thiện lành hơn mà mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp chúng ta quản lý tốt cân nặng, bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và còn giúp bảo vệ môi trường. 

 

Thói quen 8: Chọn cách lắng nghe để hiểu nhiều hơn là phản hồi

Lắng nghe để thấu hiểu cũng là một cách học, học sự cảm thông, học sự tiết chế và học sự bình tĩnh. Khi bạn lắng nghe với tâm thế để tranh luận lại thì thường ta sẽ không thể nhìn ra được những tầng sâu hơn của vấn đề. Từ đó mà chúng ta cũng sẽ khó khai mở trí óc và phát triển vốn sống của bản thân. Hãy tập lắng nghe để thấu hiểu từ những việc nhỏ nhất, từ những người thân thiết nhất bên cạnh chúng ta bạn nhé!

 

Thói quen 9: Hạn chế tối đa các thiết bị công nghệ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn

Giấc ngủ chính là trạm sạc năng lượng cho chúng ta sau một ngày làm việc. Nhưng tiếc thay, ánh sáng xanh, sóng wifi, điện thoại bạn dùng mỗi ngày lại là thứ gây tác động xấu đến não bộ và làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Hãy ngưng dùng các thiết bị điện tử ít nhất 30p trước khi ngủ để đạt chất lượng giấc ngủ tốt nhất nhé!

 

Thói quen 10: Thanh lọc mạng xã hội

Hằng ngày bạn dành bao nhiêu phút để đọc báo, lướt mạng xã hội? Thời gian bạn trả lời sẽ nói lên tầm ảnh hưởng quan trọng của những gì bạn xem đến cuộc sống của bạn. Vậy nên, thanh lọc mạng xã hội là điều vô cùng cần thiết giữa thời đại thông tin giá rẻ hơn cho (vì nó còn thường khuyến mãi bằng cách đề cử thêm những trang mạng có cùng mô tuýp).

 

Hy vọng qua những chia sẻ trên các bạn sẽ dần cân bằng lại được cuộc sống thường nhật của bản thân. Những khoảnh khắc sôi nổi chỉ có thể vui khi tồn tại những phút giây trầm lắng. 10 thói quen nhỏ nhưng mang lại lợi ích vô cùng to lớn, 6K International mong rằng những ai đang bị down mood hoặc cảm thấy cuộc sống quá khó khăn sẽ sớm lấy lại tinh thần và nhiệt huyết nhé! Hãy follow fanpage của 6K International để cập nhật nhanh nhất những thông tin khóa học và những chia sẻ bổ ích nhé!