Editor6K 6/04/2023

Trong nhịp sống hiện đại hối hả ngày nay thì việc thiếu ngủ thì đại đa phần ai cũng thấy mình trong số đó. Nhưng cũng có rất nhiều người có thói quen ngủ quá nhiều hoặc thức dậy muộn. Đúng là “người thiếu, kẻ thừa”. Và chắc hẳn ai trong chúng ta đều ý thức được tầm quan trọng của giấc ngủ, nhưng liệu bạn có biết chính xác chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và đời sống của chúng ta không? Trong bài viết này, hãy cùng 6K International tìm hiểu thật kỹ lý do tại sao không nên ngủ quá nhiều và thức dậy muộn và tại sao nên ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm nhé!

 

Vì sao không nên ngủ quá nhiều và thức dậy muộn?

Ngủ quá nhiều làm giảm năng lượng:

Ảnh minh họa

Ngủ quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến năng suất làm việc, mà còn gây ra cảm giác mệt mỏi và uể oải. Điều này là do khi giấc ngủ kéo quá dài, cơ thể sẽ sản xuất nhiều melatonin hơn, một hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ, làm giảm hoạt động và năng lượng của bạn.

 

Thức dậy muộn làm mất thời gian:

Ảnh minh họa

Thức dậy muộn không chỉ ảnh hưởng đến thói quen làm việc của bạn mà còn khiến bạn mất thời gian quý báu để hoàn thành những công việc quan trọng. Thêm vào đó, việc thức dậy muộn có thể ảnh hưởng đến cảm giác mệt mỏi và sự tập trung của bạn trong suốt ngày làm việc.

Ngủ nhiều và dậy muộn ảnh hưởng gì đến cơ thể chúng ta?

Gây mất cân bằng hormone

Khi bạn ngủ quá nhiều hoặc thức dậy muộn, cơ thể sẽ trải qua một sự thay đổi về hormone. Điều này có thể gây ra mất cân bằng hormone, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như rối loạn giấc ngủ, lo lắng, mất ngủ và đau đầu.

Gây suy giảm sức khỏe tâm lý

Ngủ quá nhiều hoặc thức dậy muộn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của bạn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dùng thức dậy muộn thường có mức độ stress và lo âu cao hơn so với những người thức dậy sớm. Vậy nên hãy để tâm thói quen về giấc ngủ của mình hơn nhé!

Gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc

Khi bạn ngủ quá nhiều hoặc thức dậy muộn, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và không có động lực để làm việc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc và có thể gây ra sự chậm trễ trong công việc của bạn. Cũng chỉ là giấc ngủ nhưng có quá nhiều điều phải để tâm đúng không nào?

 

Vì sao giấc ngủ nên kéo dài 7-8 giờ mỗi đêm?

Cải thiện sức khỏe tâm lý

Ảnh minh họa

Giấc ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm lý của bạn. Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể sản xuất nhiều cortisol – một hormone stress. Khi bạn ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm, cơ thể và tâm trí được nghỉ ngơi và phục hồi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Việc thiếu ngủ có thể dẫn đến căng thẳng, lo âu, mệt mỏi và giảm khả năng tập trung. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn tuân thủ thói quen đồng hồ sinh học của cơ thể và tạo thói quen ngủ đủ giấc để cải thiện sức khỏe tâm lý của mình.

Cải thiện sức khỏe vật lý 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm có thể giúp cải thiện sức khỏe vật lý của bạn. Điều này bao gồm tăng cường hệ miễn dịch giúp chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh. Ngoài ra, ngủ đủ giấc còn giúp cơ thể phục hồi và tái tạo năng lượng. Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể không có đủ thời gian để phục hồi và tái tạo năng lượng, dẫn đến mệt mỏi, giảm năng suất làm việc.

Cải thiện trí nhớ và tập trung

Ảnh minh họa

Ngủ đủ giấc giúp cải thiện khả năng tập trung và tăng cường trí nhớ. Trong giấc ngủ, não của bạn tiến hành các quá trình lọc thông tin, lưu trữ và tái cấu trúc lại các ký ức. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, não sẽ không có đủ thời gian để thực hiện các quá trình này, dẫn đến khả năng tập trung và trí nhớ giảm sút.

 

 

Kết

Hãy tập thiết lập đồng hồ sinh học cho cơ thể để duy trì 1 sức khỏe tốt. Đồng hồ sinh học của cơ thể là chu kỳ tự nhiên trong 24 giờ, giúp cơ thể điều chỉnh năng lượng, chức năng giảm stress và điều hòa các hoạt động sinh lý. Khi thiết lập đồng hồ sinh học cho cơ thể, bạn sẽ tạo ra một thói quen ngủ đúng lúc và thức dậy đúng giờ, giúp cơ thể hợp lý hoá chu kỳ giấc ngủ và tăng cường sức khỏe. Nếu bạn lo lắng việc dậy sớm có thể khiến bạn mệt mỏi thì đừng lo, 6K International có giải pháp cho bạn tại đây! Từ giờ hãy quan tâm nhiều hơn đến giấc ngủ, thức dậy đúng giờ và tạo ra một thói quen ngủ tốt để cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng nhé! Follow ngay fanpage của 6K International để cập nhật nhanh nhất những thông tin khóa học, cũng như những chia sẻ bổ ích nhé!