Editor6K 10/03/2023

 

Thời đại ngày một phát triển, xung quanh chúng ta cũng xuất hiện ngày càng nhiều những người thành công, giỏi giang ở bất kỳ độ tuổi nào và cũng chính từ đó xuất hiện một sức ép vô hình của những người đồng trang lứa. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể giữ bình tĩnh giữa một cuộc sống tấp nập, giữ được chất riêng của bản thân mà phát triển một cách tự nhiên. Hãy cùng 6K International tìm hiểu 9 tips giúp các bạn trẻ phát triển tư duy hơn mỗi ngày và hiểu hơn về bản thân mình nhé!

 

9 tips giúp các bạn trẻ phát triển tư duy, hiểu rõ chính mình

 

Tập định nghĩa “thành công” theo cách riêng của bạn.

Chúng ta là một cá thể riêng biệt trong xã hội này, là duy nhất. Vậy nên “thành công” của mỗi người căn bản là không hề giống nhau. Dù cho các bạn có bước đi chung một con đường nhưng cuối cùng thì đích đến của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Vậy nên hãy tự tìm cho mình lý do để cố gắng và điều khiến chúng ta hạnh phúc mỗi ngày, từ đó bạn sẽ biết được thành công đối với riêng bạn là gì nhé!

 

Ảnh minh họa

Đừng lơ là sức khỏe của bản thân, cũng đừng quá buông thả mình.

Tuổi trẻ được ban cho 2 đặc ân vô giá đó chính là thời gian và sức khỏe để có thể làm những điều mà người già hay trẻ con đều không thể làm được. Đừng dùng chúng một cách phung phí, hãy chăm sóc và bảo dưỡng bản thân không chỉ cho hiện tại mà còn là cho cả những tháng ngày về sau…

Ảnh minh họa

Tìm ra những lý do cản trở bạn.

Điều cản trở chúng ta trong cuộc sống này không hề ít, nhưng để nhận ra được tất thảy các điều đó lại chẳng dễ dàng. Đừng quá vội, hãy rút kinh nghiệm sau mỗi vấn đề bạn sẽ dần hiểu hết được những nguyên do đó. Nếu chỉ nghĩ tới thôi sẽ khiến cho bạn khó mà nhận ra cốt lõi vấn đề vậy thì bạn hãy viết ra những bài học kinh nghiệm, những điều còn thiếu sót, những điều mình đã làm tốt vào một cuốn sổ tay. Và hãy thường xuyên đọc lại chúng, bạn sẽ nhận ra tất cả những điều ấy sẽ dẫn bạn đến đáp án cuối cùng cho lý do cản trở bạn là gì.

Ảnh minh họa

Khắc phục “từng chút một” những điều đang cản trở bạn.

Khi ôm đồm giải quyết quá nhiều thứ khiến kết quả chúng ta đạt được mất đi chất lượng. Hãy chậm rãi, khắc phục từng chút một mỗi ngày. Mỗi ngày cố gắng thêm 1% thì sau 100 ngày bạn sẽ đạt được 100% những điều bạn muốn thay đổi. Nhưng nếu gượng ép bạn thân thay đổi 100% trong 1 ngày thì thật sự là điều không tưởng, có đúng thế không?

Ảnh minh họa

“Ăn mừng” những chiến thắng nhỏ của bản thân.

Sẽ chẳng ai có thể tiếp tục sự hào hứng, nhiệt huyết trong một việc nào đó nếu không khen ngợi hoặc chí ít là công nhận sự nỗ lực, phấn đấu của bản thân. Vậy nên, cốt lõi của việc “ăn mừng” chính là cách chúng ta tự tiếp thêm cho mình năng lượng, động lực cố gắng hơn nữa cho những mục tiêu tiếp theo và ghi lại dấu ấn những lần bản thân đã làm tốt việc gì đấy. Để khi gặp khó khăn khiến bạn nản chí thì một giây phút bất chợt bạn nhớ đến những xúc cảm, sự vui sướng khi ăn mừng những thành công trước đó sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và tiếp tục cố gắng.

Ảnh minh họa

Mỗi tối hãy nghĩ về 2 điều khiến bạn hạnh phúc nhất trong ngày.

Chưa tới 5p mỗi ngày để bạn có thể luyện tập một thói quen mới. Khi tập làm quen được hành động này bạn sẽ thấy biết ơn cuộc sống này hơn bao giờ hết. Vì mỗi ngày trôi qua chúng ta phải đối mặt với biết bao nhiêu điều vui lẫn buồn. Nhưng chỉ với động tác suy nghĩ về những điều khiến bạn hạnh phúc vào cuối ngày thì thứ còn đọng lại trong bạn sẽ là niềm vui chứ không phải những khó khăn, bất mãn.

Ảnh minh họa

Tập thói quen lắng nghe nhiều hơn nói.

Bạn càng im lặng, bạn càng nghe được nhiều. Càng nghe nhiều thì tri thức càng được mở mang. Khi lời nói đi kèm với bộ não thông thái sẽ giá trị hơn rất nhiều. Hãy nghe với một tâm thế thấu hiểu thay vì tranh luận cũng sẽ giúp bạn gắn kết hơn với mọi người xung quanh.

Ảnh minh họa

Học cách ưu tiên những thứ quan trọng, cần thiết.

Không biết cách phân biệt đâu là quan trọng, đâu là thứ yếu sẽ khiến chúng ta khó lòng mà hoàn thành được mục tiêu. Bạn biết công việc cần phải hoàn thành trước 9h tối nhưng vào 8h bạn có một cuộc gọi tán gẫu với cô bạn thân, trong trường hợp này nếu chúng ta không học được cách ưu tiên thứ tự quan trọng của việc cần làm thì sức hút của câu chuyện sắp kể của cô bạn thân sẽ làm bạn trễ deadline và phải đối mặt với những hệ quả ngay sau đó. Hãy sáng suốt và hành động có nguyên tắc trong công việc bạn nhé! Phát triển tư duy, phát triển bản thân là cả một hành trình. Ai giữ được nguyên tắc, bền chí thì sẽ là người thành công.

Ảnh minh họa

Dành thời gian để khám phá bản thân nhiều hơn.

Để hiểu rõ được bản thân là cả một quá trình dài. Ai có thể hiểu rõ được mình quả là một may mắn. Khám phá bản thân để tìm ra được thế mạnh của mình, từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng tiến gần hơn nữa đến ước mơ. Với những ai chưa tìm ra được niềm yêu thích, đam mê của bản thân thì 6K International tin rằng bạn hãy nên hành động thực tế, trải nghiệm nhiều hơn để bản thân có được cảm nhận chân thật nhất về điều bạn yêu thích hoặc bạn có thể tìm cho mình một mentor giúp định hướng và đồng hành cùng bạn. Hiểu được chính mình thì hành trình phát triển tư duy cũng dễ dàng và thuận lợi hơn bao giờ hết.

Ảnh minh họa

Trở ngại lớn nhất của quá trình phát triển tư duy 

Trong quá trình phát triển tư duy thì theo các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng nếu sau khi bạn dung nạp một thông tin, kiến thức mới mà không sử dụng thì trong vòng 1 tiếng đầu, chúng sẽ mất đi 50% trong trí nhớ của bạn và sau 24 giờ, lượng thông tin thất thoát sẽ tăng lên tới 70%. Con số sau 1 tuần là 90%, nghĩa là hầu hết thông tin bạn học được đã biến mất khỏi bộ nhớ. Thế chẳng phải chúng ta bỏ công vô ích, mất thời gian tìm hiểu, học tập mà không thu lại được kết quả gì hay sao? Vậy nên, nói sự thiếu kiên nhẫn. lười biếng chính là trở ngại lớn nhất của quá trình phát triển tư duy nói riêng và mọi việc trong cuộc sống nói chung thì không hề quá một chút nào.

Phải làm sao để phát huy những kiến thức đã học một cách tốt nhất?

Tất nhiên cách tốt nhất để phát huy kiến thức trong hành trình phát triển tư duy chính là áp dụng chúng vào thực tiễn một cách thường xuyên để ghi sâu vào bộ nhớ cũng chúng ta. Có thể bạn đã biết là để chúng ta có thể hình thành được một thói quen tốt mới trung bình sẽ mất khoảng 21 ngày, thời gian không quá dài nhưng cũng là một thử thách với những ai thiếu sự kiên nhẫn! Hãy nghĩ đến quả ngọt bạn đạt được khi cố gắng để có thêm động lực duy trì những thói quen này nhé!

Ảnh minh họa

 

 

Như vậy là 6K International đã cùng bạn tìm hiểu 9 tips giúp các bạn trẻ phát triển tư duy hơn mỗi ngày cũng như cách để phát huy tác dụng của những điều trên. Hành trình phát triển bản thân, phát triển tư duy là một hành trình dài, ở bất cứ độ tuổi nào chúng ta đều phải luôn học hỏi vì kiến thức là vô hạn, đúng không nào? Hi vọng 9 tips phát triển tư duy này sẽ hữu ích với bạn, hãy theo dõi fanpage để cập nhật nhanh nhất những thông tin thú vị đến từ đội ngũ chúng tôi nhé!