quantriweb 24/04/2024
Tiết kiệm chi tiêu hiệu quả

Ảnh minh họa

Bạn có bao giờ cảm thấy mâu thuẫn giữa phong cách sống YOLO (You Only Live Once) khi muốn khám phá thế giới, trải nghiệm mọi điều tuyệt vời mà cuộc sống đem lại nhưng trong lại có những mối lo lắng về các khoảng chi phí phát sinh ngoài dự tính? Với sự tham vọng và ham muốn khám phá khiến thế hệ GEN Z luôn đặt ra câu hỏi: làm thế nào để có thể sống hết mình mà vẫn có cách để tiết kiệm chi phí Nhất là trong bối cảnh kinh tế không ổn định và áp lực về chi phí do mức sống ngày càng tăng cao thì việc biết cách tiết kiệm chi phí trở thành một kỹ năng quan trọng. Tuy nhiên, liệu có cách nào để có thể cân bằng giữa việc trải nghiệm cuộc sống đầy đủ và vẫn có một khoảng chi phí tiết kiệm riêng? 6K International cho rằng có đấy! Và chúng ta sẽ khám phá chúng ngay trong bài viết này nhé!

Tiết kiệm chi phí quan trọng như thế nào?

Ai cũng hiểu là tiết kiệm chi phí nhằm giữ cho mình một khoản tiền dự phòng cho tương lại, nhưng liệu khoản tiền đó có quan trọng đến thế không? Câu trả lời là có đấy và bạn sẽ thấy rõ tầm quan trọng của nó trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng như hiện nay. Nhân sự bị sa thải số lượng lớn, tất nhiên thế hệ GENZ là bộ phận lớn chịu ảnh hưởng bởi đa phần đều là những sinh viên mới ra trường hoặc kinh nghiệm làm việc chưa đủ lâu để trở thành sự cân nhắc của đa số các công ty. Sẽ ra sao nếu bạn rơi vào tình trạng thất nghiệp mà không một khoản chi tiền dự phòng nào? Nào là tiền nhà hằng tháng, tiền ăn uống, tiền chi phí sinh hoạt, tiền xăng xe,…đâu đâu cũng cần tiền. Thật kinh khủng đúng không? Thế nên nếu bạn chưa có một nguồn thu nhập thụ động nào khác ngoài tiền lương hằng tháng thì việc tích lũy tiền từ việc tiết kiệm sẽ giúp tránh khỏi những tình huống khẩn cấp hoặc khủng hoảng tài chính. Không chỉ vậy, việc chi tiêu hợp lý còn giúp bạn tránh rơi vào những tình huống tự trách rằng “ủa tại sao mình lại mua món đồ đó nhỉ?” hay là “biết vậy thà không chi thì hơn”. Đó chính là lý do tại sao việc tiết kiệm chi phí trở nên vô cùng quan trọng trong cuộc sống của GEN Z nói riêng và tất cả chúng ta nói chung.

8 cách tiết kiệm chi phí siêu đơn giản mà hiệu quả

Ảnh minh họa

Phương pháp 70/30

Quản lý chi tiêu theo tỷ lệ 70/30 là một trong những phương pháp được các chuyên gia kinh tế hàng đầu gợi ý mỗi khi nhắc về quản lý taafi chính. Việc kiểm soát được tài chính cá nhân theo phương pháp này đơn giản là họ sẽ phân chia số tiền thu nhập của mình thành hai phần: 70% dành cho các chi tiêu cơ bản và trải nghiệm cuộc sống, còn 30% số tiền kiếm được sẽ được tiết kiệm và đầu tư vào tương lai. Việc áp dụng nguyên tắc quản lý chi tiêu 70/30 sẽ giúp bạn tạo ra sự cân bằng giữa việc chi tiêu, trải nghiệm cuộc sống nhưng vẫn đảm bảo được một khoản dự phòng cho tương lai. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá cách thức để thực hiện chiến lược quản lý chi tiêu 70/30 một cách hiệu quả, giúp GEN Z tiết kiệm chi phí dễ dàng hơn.

Nấu ăn tại nhà

Nấu ăn tại nhà không chỉ là một hoạt động thú vị mà còn là một cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí. Thay vì ăn ngoài hàng hay đặt đồ delivery thường xuyên, việc tự nấu ăn sẽ giúp GEN Z tiết kiệm được một khoản đáng kể trong ngân sách hàng tháng. Bằng cách này, bạn vừa có thể kiểm soát được lượng dưỡng chất mà mình tiêu thụ cũng như chủ động trong việc lựa chọn nguồn thực phẩm tốt cho cơ thể, đồng thời còn tiết kiệm được tiền bạc từ việc di chuyển và phí giao hàng. Hơn nữa, việc nấu ăn cũng tạo ra môi trường cho GEN Z thể hiện sự sáng tạo trong việc chế biến thức ăn và thúc đẩy kỹ năng tự lập và tự chủ. Để tối ưu hóa việc nấu ăn tại nhà, GEN Z có thể lên kế hoạch thực đơn hàng tuần, mua sắm thông minh, bắt đầu từ những món đơn giản, tăng dần buổi nấu ăn tại nhà để biến việc này thành thói quen.

Xem thêm: Top 5 thực phẩm tốt cho não bổ giá rẻ – dễ mua

Liệt kê và cắt giảm các khoản chi không cần thiết

Đầu tiên, hãy giúp 6K International liệt kê ra 10 món đồ mà bạn không dùng trong 3 tháng trở lại đây và các ứng dụng, dịch vụ mà bạn đã đăng ký nhưng không, ít sử dụng hoặc có phương án thay thế tiết kiệm hơn (ví dụ như trà sữa, ăn vặt mỗi ngày, phần mềm giải trí, phí duy trì thẻ tín dụng, phí đăng ký phòng gym,…). Sau khi đã có danh sách các đầu mục đó thì chúng ta hãy tiến hành xem xét sự cần thiết của các món đồ, dịch vụ đó. Trước tiên bạn hãy chọn ra 3 món đồ trong 10 món mà đã lâu bạn không sử dụng nhưng bạn vẫn cho là cần thiết và 1 dịch vụ mà bạn nghĩ vẫn nên cần thiết duy trì nó. Sau đó tiến hành loại bỏ các đầu mục còn lại khỏi danh sách chi tiêu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được lãng phí một khoản tiền lớn vào những việc vô bổ đấy. Ví dụ như bạn đã đăng ký gói thành viên tại phòng gym nhưng số lần bạn đi tập thì chỉ đếm trên đầu ngón tay, thì thật sự việc đến phòng tập gym không thật sự hiệu quả với bạn. Lúc này hãy mạnh dạn nghĩ đến một cách rèn luyện thể chất khác chẳng hạn như đi bộ, đánh cầu lông với bạn bè chẳng hạn thay vì đốt tiền vào một dịch vụ không đem lại hiệu quả. Ngoài ra, hãy cân nhắc về các khoản chi mà bạn cho là “trải nghiệm”, ví dụ như thay vì chi ra một khoản tiền lớn để tham gia vào các buổi tiệc tùng thâu đêm thì bạn có thể dành lại khoản tiền để cho mục tiêu đi du lịch, vì trải nghiệm du lịch sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn rất nhiều.

Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu

Việc sử dụng ứng dụng quản lý tài chính là một công cụ hiệu quả hỗ trợ nhắc nhỡ bạn trong quá trình kiểm soát và quản lý ngân sách cá nhân. Những ứng dụng này không chỉ giúp bạn ghi lại các khoản chi tiêu một cách dễ dàng, mà còn cung cấp các công cụ phân tích và báo cáo để bạn có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của mình.

Một số ứng dụng quản lý tài chính miễn phí mà hiệu quả mà bạn có thể sử dụng:

Money Lover: Ứng dụng tiện ích với giao diện thân thiện, cho phép người dùng theo dõi chi tiêu, lập kế hoạch ngân sách, và tạo báo cáo chi tiêu chi tiết.

Wallet: Wallet là một ứng dụng quản lý tài chính mạnh mẽ với các tính năng như theo dõi chi tiêu hàng ngày, quản lý ngân sách, và tổng hợp dữ liệu tài chính từ nhiều nguồn khác nhau.

Expense IQ: Ứng dụng này cung cấp các công cụ phân tích tài chính nâng cao, giúp người dùng hiểu rõ hơn về mẫu chi tiêu của mình và tìm cách cải thiện.

Tận dụng ưu đại và các mã giảm giá

Chắc hẳn chúng ta cũng chẳng còn xa lạ gì với các đại hội săn sale, những chương trình sale lớn của các sàn thương mại điện tử phổ biến hiện nay như Lazada, Shopee, Tiki,…Dành cho những ai vẫn nghĩ đây chỉ là chiêu trò để dẫn dụ khách hàng và giá sản phẩm sẽ bị đẩy lên cao rồi giảm xuống. Nhưng sự thật thì không hẳn như thế đâu bạn. Để giải thích rõ hơn về việc giá thành sản phẩm có bị đẩy lên hay không thì bạn hãy hiểu rằng những sản phẩm trên các trang thương mại điện tử sẽ không bị đánh thuế mặt bằng, không tốn chi phí xây kênh bán hàng online, không tốn khoản lớn chi phí marketing nên về giá sẽ mềm hơn so với các trang bán hàng do chính chủ doanh nghiệp mở ra hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng. Từ đó các mã giảm giá được ra đời nhằm thu hút khách hàng, tuy kinh doanh là bài toán không bao giờ lỗ của những ông lớn nhưng nếu bạn có thể mua một món hàng với giả cả rẻ hơn nhờ các chương trình giảm giá thì tại sao chúng ta không mua đúng không nào? Ngoài ra, với những dịch vụ bạn thường xuyên sử dụng như Grab, Shopee, Lazada,…thì nếu việc đăng ký gói thành viên để nhận được các ưu đãi đặc biệt mỗi tháng thì chúng ta cũng nên cân nhắc nè!

Sử dụng các phương tiện công cộng

Ngày trước, phương tiện công cộng là một nổi ám ảnh với những ai bị say xe hay thiếu tiện nghi của các trang thiết bị thì giờ đây phương tiện công cộng đã mang một giao diện hoàn toàn mới. Nhất là tại các thành phố lớn như TP HCM thì phương tiện công cộng điển hình như xe buýt đã được nâng cấp lên rất nhiều, xe thoáng mát hơn với điều hòa và nội thất mới, các tuyến xe cũng được mở nhiều hơn. Thế nên, nếu công việc của bạn không đặc thù về di chuyển và từ nhà bạn đến chỗ làm, chỗ học có tuyến xe buýt đi ngang thì hãy cân nhắc đến việc sử dụng phương tiện công cộng để vừa bảo vệ môi trường mà còn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể từ chi phí đỗ xăng, phí giữ xe, hay đôi khi là cả tiền phạt do vi phạm giao thông nữa đấy!

Tìm một việc làm tay trái hoặc nguồn thu nhập thụ động

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Ảnh minh họa

Ngoài nguồn thu nhập chính từ công việc full time thì việc tìm thêm một công việc bán thời gian sẽ giúp bạn đảm bảo hơn cho đời sống kinh tế cá nhân. Nhưng nếu công việc chính đã lấy quá nhiều thời gian và sức lực của bạn thì việc tìm thêm một công việc tay trái thì quả thật không được khả thi cho lắm. Lúc này, phương án bạn có thể thực hiện chính là kiên trì học đầu tư tài chính trên các nền uy tín. Vì sao lại phải là “kiên trì”? Vì thường các kênh đầu tư uy tín sẽ không cho bạn khoản lợi nhuận màu hồng như các kênh đầu tư mạo hiểm. Chính vì bạn là người mới, đang tập tành đầu tư nên việc thử nghiệm trên các nên tảng rủi ro ít sẽ an toàn hơn rất nhiều. Ngoài ra, đây cũng chỉ là một nguồn thu nhập giúp bạn tăng khoản chi phí dự phòng lên, nên miễn là bạn đảm bảo quy tắc 70/30 thì khoản tiền đầu tư này miễn có thêm là tốt quá rồi. Không phải quá áp lực về lợi nhuận phải đem về là cao hay thấp nhé! Đảm bảo an toàn là được rồi.

Sửa chữa và tái sử dụng để tiết kiệm chi phí

Cách săn đồ 2hand hiệu quả

Ảnh minh họa

Sửa chữa thay vì thay mới cũng là một phương pháp hiệu quả giúp chúng ta tiết kiệm các khoản chi tiêu có thể thay thế. Thay vì mua sắm các sản phẩm mới khi chúng gặp sự cố nhỏ, bạn có thể xem xét việc sửa chữa để giữ cho các sản phẩm của mình hoạt động tiếp. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giảm lượng rác thải sinh ra từ việc loại bỏ các sản phẩm hỏng. Ngoài ra, GEN Z có thể tìm cách tái sử dụng hoặc tái chế các vật liệu, sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới. Ví dụ, bạn có thể sử dụng lại các bao bì và bình đựng thực phẩm để trồng cây hoặc dùng chai nước thủy tinh đã qua sử dụng để đựng nước uống trong tủ lạnh, tái sử dụng túi nilon khi mua sắm thành túi đựng rác để giảm chi phí mua túi đựng rác hàng tháng. Bên cạnh đó, trào lưu mua sắm đồ cũ hãy còn gọi là đồ 2hand cũng đang thịnh hành trong giới trẻ ngày nay. Ban đầu, trao lưu này xuất phát từ nhu cầu về thời trang khi tại các tiệm đồ 2hand luôn có những món đồ độc lạ, nhưng sau đó, chúng trở thành xu hướng vì chất lượng thường tỉ lệ nghịch với giá thành – tức là chúng ta thường mua được đồ tốt với giá rẻ. Hiện nay các cửa hàng 2hand khá hiện đại và tân tiến, sản phẩm thường rất mới có khi chưa qua sử dụng đã bị cho ra rìa thế nên là bạn có thể yên tâm về độ mới và tính khả dụng của chúng. Nếu bạn chưa biết cách mua hàng 2hand như thế nào thì bạn có thể tham khảo một số bài viết sau nhé!

Xem thêm: 6 cách nhận biết đồ si hàng hiệu chính hãng và chất lượng

Xem thêm: Cách nhận biết đồ si hàng hiệu

Kết

Như vậy chúng ta đã cùng nhau khám phá các cách tiết kiệm chi phí hiệu quả mà dễ thực hiện, chỉ cần bạn tuân thủ các cam kết trong một thời gian để tạo thói quen thì việc tiết kiệm sẽ không còn quá khó. Đúc kết lại thì quy tắc bạn cần nhớ trước nhất chính là quy tắc 70/30, khi nhận được lương hãy bắt tay vào ngay việc phân chia các khoản tiền, phần nào không được đụng đến thì hãy cất nó sang một bên và bắt đầu liệt kê các đầu mục “bắt buộc” phải chi trong tháng để lên kế hoạch chi tiêu cho phù hợp nhé! Hy vọng bài viết này của 6K International sẽ giúp bạn có cái nhìn lạc quan hơn trong cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt hằng ngày.